Bọc Răng Sứ

Răng thưa nên niềng hay bọc sứ

Paris Bình Dương 01/02/2024

Răng thưa không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây trở ngại lớn trong vấn đề chăm sóc vệ sinh răng miệng. Hiện nay có rất nhiều phương pháp khắc phục hàm răng thưa, điển hình như bọc răng sứ và niềng răng thẩm mỹ. Vậy nên niềng răng hay bọc răng sứ với tình trạng răng bị thưa? Trong bài viết dưới đây,Nha khoa Pari’s sẽ tư vấn câu trả lời tốt nhất về vấn đề này.

Rang Thua Nen Nieng Hay Boc Su

Răng thưa nên niềng hay bọc sứ

Răng thưa nên niềng hay bọc sứ?

Trước khi giải đáp răng thưa nên niềng hay bọc sứ, bạn nên tìm hiểu xem 2 phương pháp chỉnh nha hiện đại này có đặc điểm cơ bản gì.

Niềng răng

Là phương pháp sử dụng những khí cụ nha khoa chuyên dụng như mắc cài, dây cung và khay niềng để tác động lực lên răng đều đặn mỗi ngày, kéo những chiếc răng mọc lệch về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng giúp điều chỉnh hiệu quả các trường hợp răng mọc sai lệch như hô, móm, khớp cắn sâu, răng khấp khểnh, khớp cắn chéo,…

Tất cả các trường hợp răng thưa mức độ từ nhẹ đến nặng đều có thể niềng răng được. Sau khi niềng răng, bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp, khớp cắn hoàn hảo, duy trì tuổi thọ cho răng và không làm ảnh hưởng tới cấu trúc của răng, hàm, không xâm lấn và không đau nhức.

Ưu điểm:

  • Hiệu quả cao: Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, khung miệng và cung hàm sẽ cân đối giúp bạn sở hữu nụ cười đẹp.
  • Không tác động với nướu: Những dụng cụ niềng răng không tác động tới nướu trừ một số trường hợp đặc biệt. Vì thế cực kỳ an toàn cho người thực hiện.
  • Kết quả niềng răng duy trì lâu dài, thậm chí là trọn đời nếu bạn thực hiện đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

Tuy nhiên, niềng răng thưa cũng có một số nhược điểm như sau:

  • Thời gian đeo mắc cài lâu: Tùy theo mức độ lệch của răng, độ tuổi khi đeo mắc cài mà thời gian niềng răng trung bình là khoảng 1.5 – 2 năm.
  • Tính thẩm mỹ không cao: Nếu lựa chọn niềng răng bằng mắc cài thì tính thẩm mỹ không được đẹp cho lắm và bạn có thể gặp một số bất tiện khi đánh răng.

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ là cách tạo hình lại răng thưa bằng mão răng sứ, với phương pháp này bác sĩ sẽ thực hiện mài cùi răng thật sau đó thiết kế và lắp mão sứ lên trên răng đã mài. Với phương pháp này, chỉ sau 2 buổi hẹn là bạn đã có nụ cười mới với hàm răng đều đặn và thẩm mỹ. Độ bền của răng sứ có thể từ 15 – 20 năm, thậm chí là trọn đời nếu được chăm sóc tốt. 

Tuy nhiên, bọc răng sứ cũng còn một số hạn chế như phải mài cùi răng thật nên nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi thì quá trình điều trị có thể khiến răng bị lung lay, ê buốt gây ảnh hưởng tới chân răng và độ khỏe mạnh của răng về sau. 

Vậy răng thưa có nên bọc răng sứ không? Bọc răng sứ thường chỉ định cho những trường hợp chỉ có 2 răng cửa bị thưa. Nếu bị răng thưa nhiều thì bọc mão sứ không phải là giải pháp tối ưu vì số lượng răng phải mài đi rất nhiều.

Rang Thua Nen Nieng Hay Boc Su 1

Rang Thua Nen Nieng Hay Boc Su 2

Quý khách hãy yên tâm khi lựa chọn Nha khoa Pari’s chúng tôi nơi làm răng sứ tốt nhất hiện nay

Vậy răng thưa nên niềng hay bọc sứ sẽ tốt nhất?

Có thể thấy cả phương pháp niềng răng và bọc răng sứ đều giúp bạn khắc phục tình trạng răng sứ một cách hiệu quả. Người bệnh có thể dựa vào những tiêu chí sau để đưa ra lựa chọn phù hợp:

– Về tính thẩm mỹ: Trường hợp răng thưa kèm theo sai lệch khớp cắn hoặc răng thưa với khe lớn thì chọn niềng răng sẽ phù hợp hơn, giúp răng đều đặn, thẳng hàng, và khớp cắn chuẩn hơn. 

– Về độ bền: Niềng răng có ưu thế hơn so với bọc răng sứ về độ bền, bảo tồn răng thật. 

– Tính linh hoạt khi áp dụng: Bọc răng sứ chỉ thực hiện khi răng bị thưa nhẹ, còn răng thưa nhiều thì không thể thực hiện bọc sứ được vì phải mài cùi răng nhiều. Ngược lại, niềng răng phù hợp với mọi tình trạng răng thưa. 

– Về tác động lên răng: Với phương pháp bọc sứ, dù mài ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới răng thật, răng sẽ nhạy cảm hơn trước khi mài. Còn niềng răng sẽ ưu thế hơn vì không gây tác động nào tới răng. 

– Thời gian điều trị: Đây là yếu tố duy nhất mà bọc sứ có ưu thế hơn. Thời gian hoàn thiện cho 1 ca răng sứ chỉ sau 2 – 3 ngày, với 2 lần hẹn. Còn niềng răng thưa bạn sẽ cần thời gian từ 1.5 – 2 năm để có một kết quả như mong muốn. 

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc răng thưa nên niềng hay bọc sứ. Để có được giải pháp tốt nhất cho tình trạng của mình, bạn hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

icon icon